Cung cấp các loại khí

Khí thiên nhiên (Natural Gas):

 Khí thiên nhiên (Natural Gas) là khí thiên nhiên ở áp suất thấp có thành phần chủ yếu là các hydrocacbon ở thể khí trong đó Metan chiếm tỷ lệ lớn nhất có thể đến 85%, Etan 10% và một lượng nhỏ hơn propan, butan và các loại khí khác. Khí thiên nhiên được dùng phổ biến rộng rãi trên thế giới cung cấp khoảng 25% năng lượng trong mọi lĩnh vực.

Ở Việt Nam, khí thiên nhiên là dạng nhiên liệu mới cung cấp tới nơi tiêu thụ bằng đường ống có nhiều lợi thế vượt trội về phương diện công nghệ, môi trường và kinh tế so với các nhiên liệu truyền thống khác. Sử dụng khí thiên nhiên làm nhiên liệu sẽ giảm đáng kể chi phí đầu tư cho kho bãi, bể chứa và chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng như tăng tuổi thọ của thiết bị.

  • CNG (Compressed Natural Gas)

Khí nén tự nhiên CNG (Compressed Natural Gas) là khí thiên nhiên (Natural Gas) được nén dưới áp suất cao (khoảng 250 barg). CNG có nhiệt trị lớn trong dải từ 38-42 MJ/SM3, hiệu suất đốt cháy cao, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ buồng đốt, công tác vận hành/bảo dưỡng hệ thống dễ dàng.. Với thành phần cấu tạo đơn giản dễ xử lý loại bỏ các hợp chất độc hại (như SOx, NOx, CO2, benzene và hydrocarbon thơm…), CNG khi đốt giảm thải tới 80% khí độc vào môi trường so với các nguyên liệu khác. CNG hầu như không phát sinh bụi và an toàn trong trường hợp rò rỉ.

LNG (Liquefied Natural Gas):

là khí thiên nhiên được hóa lỏng để lưu trữ hoặc vận chuyển không áp suất dễ dàng và an toàn, khi làm lạnh sâu đến âm 162oC sau khi đã loại bỏ các tạp chất LNG không mùi, không màu, không độc và không ăn mòn . LNG có thành phần chủ yếu là methane. Sức chứa cao hơn rất nhiều so với CNG (gấp 2,4 lần). Sau khi được vận chuyển đến nơi tiêu thụ, LNG được chuyển trở lại trạng thái khí khi đi qua thiết bị tái hóa khí sau đó được bơm vào đường ống vận chuyển đến các hộ tiêu thụ.

 

LNG được sử dụng tương tự như khí khô phục vụ cho nhu cầu khí của các nhà máy điện, hộ công nghiệp, khu đô thị. Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới LNG còn được sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải: tàu biển, tàu hỏa và xe vận tải nặng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Khí LPG (Liquefied Petroleum Gas)

là khí dầu mỏ hóa lỏng. Có thành phần chính là propane (công thức hóa học là C3H8) và butane (công thức hóa học là C4H10) và được pha trộn ở các tỷ lệ khác nhau, tại nhiệt độ, áp suất bình thường LPG ở thể khí và khí được nén đến một áp suất hoặc làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LPG chuyển sang thể lỏng.

 

LPG là nguyên liệu cháy hoàn toàn, không có tro và hầu như không có khói. LPG có độ sạch cao, không lẫn các tạp chất ăn mòn, là nhiên liệu không gây ô nhiễm môi trường. LPG thường được sử dụng làm nhiên liệu nấu ăn và nhiên liệu xe cộ.